Đề xuất phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng theo Nghị quyết số 04 NQ-CP của Chính phủ
Ngày 26/7/2022, Sở Xây dựng đề xuất một số nội dung phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng theo Nghị quyết số 04 NQ-CP của Chính phủ, cụ thể như sau:

- Năm 2022:

+ Phân cấp quản lý nhà nước trong công tác quản lý kiến trúc quy hoạch: Triển khai thực hiện theo:

Quyết định số 64/2021/QĐ-UBND ngày 18/6/2021 của UBND tỉnh về việc phân cấp trong quản lý kiến trúc trên địa bàn tỉnh.

+ Phân cấp quản lý nhà nước trong công tác cấp giấy phép xây dựng: Triển khai thực hiện theo:

. Quyết định số 24/2021/QĐ-UBND ngày 05/7/2021 của UBND tỉnh quy định về quản lý cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với chức năng, phạm vi quản lý của các cơ quan cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh và Quyết định số 14/2022/QĐ-UBND ngày 10/3/2022 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2021/QĐ-UBND ngày 05/7/2021 của UBND tỉnh.

Quyết định số 27/2021/QĐ-UBND ngày 05/8/2021 của UBND tỉnh ban hành quy định về phân cấp quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh.

+ Phân cấp quản lý nhà nước trong công tác quản lý về đầu tư xây dựng: Triển khai thực hiện theo:

. Quyết định số 15/2022/QĐ-UBND ngày 10/3/2022 của UBND tỉnh ban hành quy định về phân cấp thẩm quyền, trách nhiệm thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở và dự toán xây dựng trên địa bàn tỉnh.

. Quyết định số 36/2021/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh v/v ban hành Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

. Quyết định 21/2019/QĐ-UBND ngày 17/5/2019 của UBND tỉnh v/v Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục theo dõi rà soát sửa đổi, bổ sung kịp thời các nội dung về phân cấp thẩm quyền trong công tác quản lý về xây dựng trên địa bàn tỉnh (sau khi Chính phủ ban hành quy định về sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2021/NĐ-CP;  Nghị định 06/2021/NĐ-CP).

+ Phân cấp quản lý nhà nước trong công tác quản lý về trật tự xây dựng: Triển khai thực hiện theo:

. Quyết định 10/2022/QĐ-UBND ngày 19/01/2022 của UBND tỉnh ban hành quy định về phân cấp và phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

- Năm 2023-2026:

+ Phân quyền quản lý nhà nước về lĩnh vực nhà ở (như: Quản lý nhà ở công vụ; quản lý nhà ở cho người có công với cách mạng; quản lý nhà ở cho hộ nghèo; quản lý nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước) được rà soát, đề xuất thực hiện sau khi Luật Nhà ở được sửa đổi, bổ sung.

+ Các nội dung phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về (quản lý cấp phép xây dựng, quy hoạch kiến trúc; đầu tư xây dựng; quản lý trật tự xây dựng…) tiếp tục rà soát, điều chỉnh cho phù hợp với quy định mới của Trung ương và thực tiễn áp dụng của địa phương.

Nguồn  công văn 2925/SXD-VP