Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện văn bản số 1746/UBND-THKSTTHC ngày 09/3/2023 của UBND tỉnh v/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Ban Giám đốc Sở đề nghị lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở tập trung quán triệt, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo sau:

1. Các phòng chuyên môn thuộc Sở:

a) Triển khai, quán triệt toàn bộ nội dung Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị, phòng ban trực thuộc. Đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 06. Xác định Đề án 06 là nhiệm vụ trọng tâm, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương trên cơ sở huy động sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp. Việc triển khai phải có trọng tâm, trọng điểm, làm từ từ đơn giản đến phức tạp, thực chất, hiệu quả, tránh chồng chéo, đầu tư dàn trải, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Đề án 06 tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

b) Phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ của Đề án 06 để đạt được các mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, hoạch định chính sách, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp và giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp.

c) Thường xuyên, tăng cường hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến; thay đổi tư duy từ "làm thay, làm hộ" sang hỗ trợ, hướng dẫn để nâng cao kỹ năng số cho người dân, doanh nghiệp.

d)  Đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo đúng quy định của Chính phủ tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 và Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021; cán bộ, công chức, tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính không được yêu cầu, người dân, doanh nghiệp cung cấp giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa theo đúng quy định.

đ) Thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tuyến, không để tình trạng giải quyết hồ sơ chậm, muộn. Đẩy mạnh cung cấp, thanh toán phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến.

e) Không yêu cầu người dân xác nhận chứng minh thư nhân dân 9 số trong giải quyết công việc cho cá nhân, tổ chức.

g) Chỉ đạo các đơn vị, bộ phận liên quan thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm quy định của Luật Cư trú năm 2020 và Nghị định số 104/2022/NĐ-CP, không yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến; thực hiện khai thác thông tin về cư trú của công dân theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 104/2022/NĐ-CP và chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Công văn: 8392/UBND-NCTCD ngày 13/9/2022, số 9959/UBND-NCTCD ngày 26/10/2022, số 658/UBND-THKSTTHC ngày 01/02/2023.

h) Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới phương thức, lề lối làm việc, kiên quyết xử lý theo quy định những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tự ý đặt ra thủ tục hành chính không đúng quy định hoặc để chậm, nuộn hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính.

2. Phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS:

Triển khai Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng; kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia phục vụ công tác quản lý nhà nước, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Nguồn  văn bản  1471/SXD-VP