Công đoàng ngành Xây dựng tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2015 kết hợp Sinh hoạt truyền thống nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Thực hiện Hướng dẫn số 21/HD-TLĐ, ngày 07/01/2015 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Hướng dẫn số 26/HD-LĐLĐ ngày 20/01/2015 của Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, về việc sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/TLĐ ngày 29/01/2011 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn (2010- 2015).

Ngày 19/10/2015, Công đoàn ngành Xây dựng tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010- 2015. Đến dự hội nghị có Bà Nguyễn Thị Tuyết Vân – Trưởng Ban Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh, Ông  Lưu Đình Khẩn Giám đốc Sở Xây dựng, Ông Phan Ngọc Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy cơ sở Sở Xây dựng. Chủ trì hội nghị có Ông Võ Văn Thành - Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng, cùng tham dự các đồng chí trong Ban Thường vụ CĐN Xây dựng, Ban nữ công cùng  toàn thể nữ công đoàn viên đang  sinh hoạt tại các CĐCS trực thuộc Công đoàn ngành Xây dựng.

PN2G-Ban.jpg

Trong 5 năm qua, được sự lãnh đạo của Đảng ủy Sở Xây dựng, sự hỗ trợ, phối hợp của lãnh đạo chuyên môn các cấp, công tác nữ công ở các cấp công đoàn trong hệ thống hoạt động có hiệu quả, tổ chức tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”. Phong trào được đánh giá có ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ, đạt được mục tiêu xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Hiện nay, nữ CNVCLĐ của ngành xây dựng là 159/629, chiếm tỷ lệ 39,56% so với tổng số lượng CNVCLĐ toàn ngành. Tỷ lệ nữ là lãnh đạo Trưởng, phó phòng và tương đương đạt khá cao, tỷ lệ nữ tham gia BCH CĐN là 33,3%. Về trình độ: 2 thạc sĩ, 80 Đại học, 20 Cao đẳng, 41 Trung cấp, 16 lao động phổ thông.

Thời gian qua, nữ CNVCLĐ ngành xây dựng đã và đang tích cực đóng góp công sức, trí tuệ vào lĩnh vực đời sống kinh tế, là lực lượng lao động xã hội, góp phần quan trọng trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, giữ vững ổn định chính trị của địa phương.

KT-PN2G.jpg

Hàng năm, Công đoàn ngành đã phát động phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong toàn ngành. Theo đó, các CĐCS đã tổ chức đăng ký, bình xét danh hiệu phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và khen thưởng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hằng năm. Kết quả, có trên 95% tập thể, cá nhân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Phụ nữ 2 giỏi” và có trên 90% số tập thể, cá nhân được công nhận danh hiệu hàng năm. Một số tập thể, cá nhân đã được LĐLĐ tỉnh trao tặng Bằng khen với chuyên đề này.

Đánh giá chung, hầu hết nữ CNVCLĐ trong ngành đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, gắn với thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với năng suất, chất lượng, hiệu quả. Tuy nhiên, còn một số hạn chế về công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai Nghị quyết tại một số ít CĐCS là doanh nghiệp, công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát đối với phong trào có lúc, có nơi chưa được thường xuyên, thiếu chủ động,...

Hội nghị đã thống nhất đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện 2015-2020 như: Tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu về công tác phụ nữ trong tình hình mới; Tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ về chính sách pháp luật lao động, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH; Đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", đồng thời, rà soát, cụ thể hoá nội dung, tiêu chuẩn thi đua cho phù hợp với hoạt động của ngành, đơn vị; tạo điều kiện thuận lợi cho chị em được học tập nâng cao trình độ mọi mặt, phấn đấu vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa làm tốt vai trò người mẹ, người vợ trong gia đình.

Tại hội nghị, Công đoàn Ngành đã tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 10 cá nhân đạt danh hiệu "Phụ nữ 2 giỏi" giai đoạn 2010-2015.

Văn phòng Sở