Triển khai Chương trình hành động thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Xây dựng lộ trình, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành xây dựng nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Quy hoạch tỉnh đã đề ra. Tập trung xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trong toàn cơ quan. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng chuyên môn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc các lĩnh vực sau:

1. Lĩnh vực  Quy hoạchKiến trúc

- Rà soát theo định kỳ các đồ án quy hoạch do cấp tỉnh phê duyệt. Rà soát, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch chung đô thị cho đảm bảo sự đồng bộ với quy hoạch tỉnh.

- Đôn đốc, tham mưu việc tổ chức lập, trình thẩm định, phê duyệt đối với quy hoạch chung các đô thị Tân An, Kiến Tường, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc.

- Đôn đốc việc triển khai thực hiện lập, điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch chung đô thị, đô thị mới, quy chế quản lý kiến trúc đô thị theo Kế hoạch số 1020/KH-UBND ngày 02/4/2024 của UBND tỉnh.

- Đôn đốc các huyện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng xã.

- Nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về thiết kế quy hoạch và thiết kế kiến trúc xây dựng, tạo sự thay đổi tích cực về không gian kiến trúc cảnh quan đô thị; nghiên cứu, quy hoạch một số công trình làm điểm nhấn kiến trúc tại một số đô thị thuộc thành phố Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc và thị xã Kiến Tường.

- Đẩy nhanh việc phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các đô thị trên địa bàn tỉnh.

- Tham mưu phối hợp với cơ quan chức năng để quy hoạch phát triển hạ tầng và công trình phòng cháy chữa cháy tại các đô thị, khu dân cư, khu cụm công nghiệp và các dự án theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

- Thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Xây dựng.

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch triển khai có hiệu quả phương án phát triển các thiết chế văn hóa, thể thao.

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch triển khai có hiệu quả phương án phát triển mạng lưới cơ sở dịch vụ, thương mại, triển lãm, hội chợ.

2. Lĩnh vực Phát triển đô thị

- Tổ chức lập, thẩm định và trình phê duyệt điều chỉnh Chương trình phát triển đô thị tỉnh; hướng dẫn Uỷ ban nhân dân cấp huyện lập mới hoặc điều chỉnh Chương trình phát triển đô thị theo phương án phát triển đô thị tại Quy hoạch tỉnh; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc Uỷ ban nhân dân cấp huyện khắc phục hoàn thiện các tiêu chuẩn phân loại đô thị chưa đạt và đạt thấp.

3. Lĩnh vực Hạ tầng kỹ thuật

Giao Phòng Phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật tham mưu thực hiện các nội dung như sau:

Triển khai quản lý nhà nước về cấp nước, thoát nước; đôn đốc các đơn vị có liên quan đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo nâng công suất các nhà máy nước theo Quy hoạch tỉnh.

4. Lĩnh vực Nhà ở - Thị trường Bất động sản

- Rà soát Chương trình, Kế hoạch phát triển nhà cho phù hợp với các nội dung quy hoạch tỉnh.

5. Lĩnh vực quản lý xây dựng

- Phối hợp với Sở Y tế triển khai có hiệu quả phương án phát triển mạng lưới cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe.

- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai có hiệu quả phương án phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo.

- Phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội triển khai có hiệu quả phương án phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp và trợ giúp xã hội.

- Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường: Triển khai có hiệu quả phương án thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn đối với các loại khoáng sản sau: Đất san lấp, sét gạch ngói, cát xây dựng/cát san lấp, than bùn.

Nguồn văn bản 2535/KH-SXD