Sở Xây dựng triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BXD ngày 29/5/2023 của Bộ Xây dựng về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác xét cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng
Ngày 5/6/2023, Sở Xây dựng có văn bản 2035/SXD-QLXD v/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BXD ngày 29/5/2023 của Bộ Xây dựng về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác xét cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đến các Sở ngành, UBND các huyện, UBND thị xã Kiến tường, UBND thành phố Tân An, các chủ đầu tư công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh; các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu các triển khai thực hiện một số nội dung như sau:

1. Triển khai thực hiện nghiêm các ý kiến của Bộ Xây dựng tại Chỉ thị số 04/CT-BXD ngày 29/5/2023 của Bộ Xây dựng về việc  tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác xét cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (04 CT-BXD_2023.pdf).

2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định và đúng thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố. Công tác tiếp nhận hồ sơ, xét cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phải đảm bảo công khai, minh bạch, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đề nghị xét cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực kịp thời trao đổi với phòng Quản lý xây dựng để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc (nếu có) để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định, tránh sách nhiễu, gây phiền hà, tiêu cực.

3. Phòng Quản lý xây dựng khi tham mưu cho Hội đồng xét chứng chỉ hành nghề tổ chức, cá nhân phải rà soát đảm bảo thực hiện đúng quy trình cấp chứng chỉ, đảm bảo công khai, minh bạch, thuận tiện cho cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính, thực hiện thu lệ phí cấp chứng chỉ theo quy định. Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ và tham mưu Hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề phải nâng cao trách nhiệm đạo đức công vụ, kiên quyết và thường xuyên quán triệt tư tưởng trong việc đấu tranh phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức công vụ như sách nhiễu, gây phiền hà, tiêu cực trong khi tiếp nhận hồ sơ, xét cấp chứng chỉ. Tăng cường kiểm soát, phát hiện kịp thời các hành vi bị nghiêm cấm như sử dụng tài liệu, văn bằng, chứng chỉ giả mạo không hợp lệ, không đúng với năng lực để hợp thức thủ tục cấp chứng chỉ. Trường hợp đủ cơ sở xác định các loại giấy tờ giả mạo thì đề nghị Hội đồng xem xét để thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền biết, xử lý theo quy định.

4. Đề nghị các Sở ngành tỉnh có liên quan quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An là chủ đầu tư xây dựng công trình, các chủ đầu tư xây dựng công trình cần chỉ đạo cho các phòng, đơn vị chuyên môn trực thuộc rà soát hồ sơ năng lực của các tổ chức, cá nhân tham gia khi xét điều kiện năng lực các của gói thầu. Trong đó, lưu ý các chứng chỉ hành nghề đã hết hạn hoặc còn thời hạn nhưng thời hạn không đủ thời gian khi thực hiện gói thầu để kịp thời yêu cầu làm rõ thông tin trước khi đánh giá, quyết định hồ sơ dự thầu, tránh tình trạng chứng chỉ hành nghề đã hết hạn hoặc trong quá trình tham gia hoạt động xây dựng của dự án chứng chỉ hành nghề của tổ chức, cá nhân hết hạn.

5. Các tổ chức, cá nhân khi đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề phải trung thực trong kê khai kinh nghiệm, khi xác nhận kinh nghiệm phải đúng thực tế đơn vị đã thực hiện, việc sử dụng các văn bản, chứng chỉ phải đúng quy định và phải do cơ quan có thẩm quyền cấp.

6. Văn phòng Sở Xây dựng và Phòng Quản lý Xây dựng phối hợp rà soát, đăng tải đầy đủ thông tin năng lực hoạt động xây dựng của cá nhân, tổ chức được cấp chứng chỉ lên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng và thực hiện tích hợp thông tin lên Trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng "https://nangluchdxd.gov.vn''.  Tăng cường quản lý, vận hành tra cứu thông tin năng lực hoạt động xây dựng của cá nhân, tổ chức được cấp chứng phục vụ quản lý, tra cứu. Đồng thời, tăng cường phổ biến, hướng dẫn cá nhân, tổ chức thực hiện tra cứu thông tin năng lực hoạt động xây dựng trên các Trang thông tin điện tử, tránh truy cập vào các Trang thông tin giả mạo cung cấp các thông tin không chính xác.

7. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính về cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng; tăng cường phổ biến, khuyến khích cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính mức độ 4 đối với các thủ tục đủ điều kiện thực hiện theo quy định.

8. Hội đồng xét chứng chỉ hành nghề tăng cường công tác quản lý, đảm bảo thực hiện việc xét cấp chứng chỉ theo đúng thẩm quyền, đúng đối tượng và lĩnh vực hoạt động xây dựng thuộc phạm vi được công nhận. Tăng cường rà soát, kiểm tra, hậu kiểm tra các cá nhân, tổ chức được xét cấp chứng chỉ hành nghề. Trường hợp phát hiện các cá nhân, tổ chức không thực hiện đúng quy định thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định và báo cáo kết quả xử lý về Bộ Xây dựng (nếu có).

Sở Xây dựng yêu cầu các Sở ngành tỉnh có liên quan quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An, các chủ đầu tư xây dựng công trình, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, tham gia đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề trên địa bàn tỉnh Long An thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-BXD ngày 29/5/2023 của Bộ Xây dựng và văn bản này. Trong quá trình thực hiện có khăn, vướng mắc kịp thời thông tin về Sở Xây dựng nắm biết để phối hợp hoặc báo cáo Bộ Xây dựng nếu vượt thẩm quyền./.

Nguồn công văn  2035/SXD-QLXD